Trà sữa pha phương thuốc trị ho từ thảo mộc cổ truyền

Trà sữa được pha chế thêm phương thuốc trị ho có nguồn gốc từ Trung Quốc. Ảnh: Shanghai

Một cửa hàng tại Mỹ pha chế trà sữa với phương thuốc Pei Ka Koa có từ thời Thanh Trung Quốc để phục vụ khách hàng đang bị ho.

Trà sữa kết hợp pha chế với King To Nin Jiom Pei Pa Koa – loại thảo mộc ở châu Á dùng để giảm ho và đau họng. Chủ cửa hàng đặt tên cho loại đồ uống mới là “siro ho trà xanh” (Cough Syrup Green Tea),  theo MSN.

“Chúng tôi muốn pha trộn những nguyên liệu truyền thống và hiện đại với nhau để tạo ra một hương vị mới, đặc biệt tốt cho sức khỏe khách hàng”, chủ cửa hàng cho biết.

Trà sữa được pha chế thêm phương thuốc trị ho có nguồn gốc từ Trung Quốc. Ảnh: Shanghai

Trà sữa được pha chế thêm phương thuốc trị ho có nguồn gốc từ Trung Quốc. Ảnh: Shanghai

Phương thuốc này tên là Pei Pa Koa hay Pi Pa Gao, theo tiếng phổ thông ở Trung Quốc. Một vị quan nhà Thanh đã tạo ra nó với hy vọng có thể chữa khỏi bệnh ho của mẹ ông. King To Nin Jiom Pei Pa Koa có nghĩa là ký ức của người mẹ, biểu tượng cho lòng hiếu thảo của con cháu.

Thuốc được kết hợp từ 15 loại thảo mộc như xuyên bối mẫu, lá nhót tây, rễ cam thảo, vỏ cam quýt, nấm, bạc hà, các loại rễ cùng với siro mật ong để tạo nên hương vị thảo dược có vị ngọt.

Loại thuốc này đang được một nhà máy dược phẩm sản xuất. Nhà máy này được thành lập năm 1946, trụ sở đặt tại Hong Kong.

Đây không phải là cửa hàng đầu tiên sử dụng loại thuốc này trong pha chế và chế biến thực phẩm. Trước đó, đầu bếp Jeremy Leung ở Thượng Hải đã từng làm món tráng miệng cùng Pei Pa Koa và kem hạnh nhân. 

Tại Singapore, một nhân viên pha chế đã tạo ra một loại rượu rum đen và cocktail Pei Pa Koa để phục vụ khách hàng. Một cửa hàng trà sữa khác cũng có loại trà sữa kết hợp với siro ho và thạch cỏ.

Cẩm Anh

Nguồn: VNEXPRESS.NET