Bệnh nhân ung thư có thể chọn bao nhiêu phương pháp điều trị?

Thuốc hóa trị sẽ đưa vào cơ thể bằng cách tiêm vào tĩnh mạch, cơ bắp hoặc dưới da. Ảnh: HS

Tùy bệnh trạng, bác sĩ áp dụng nhiều phương pháp điều trị cho bệnh nhân như phẫu thuật, hóa trị, bức xạ, liệu pháp miễn dịch… 

Theo WMD, cách để giảm bớt lo lắng của bệnh nhân ung thư là tìm hiểu càng nhiều càng tốt về các phương pháp điều trị bệnh. Điều đó giúp bệnh nhân có cảm giác đang kiểm soát được bệnh của mình.

Bác sĩ sẽ quyết định cách điều trị nào là tốt nhất dựa trên loại bệnh ung thư, vị trí khối u trong cơ thể, độ lan xa và giai đoạn bệnh.

Phẫu thuật

Bệnh nhân ung thư hầu hết sẽ phải trải qua một số lần phẫu thuật. Mục tiêu chính là loại bỏ khối u, mô, hoặc các khu vực có liên quan các tế bào ung thư, chẳng hạn như hạch bạch huyết. Các bác sĩ cũng có thể dùng phương pháp này khi cần tìm hiểu mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Trong nhiều trường hợp, phẫu thuật là cơ hội tốt nhất để chặn ung thư, đặc biệt khi khối u không lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Phương pháp phẫu thuật bao gồm: Phẫu thuật laser (chùm ánh sáng); phẫu thuật điện (dòng điện); cryosurgery (nhiệt độ rất lạnh để đóng băng các tế bào ung thư).

Người bệnh được dùng thuốc để ngăn chặn cơn đau trong và sau khi phẫu thuật, cùng với thuốc kháng sinh để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Hóa trị

Phương pháp này sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Có hai cách hóa trị:

– Hóa trị liệu “truyền thống”: Thuốc hóa trị đưa vào cơ thể bệnh nhân bằng cách tiêm vào tĩnh mạch, cơ bắp, dưới da hoặc loại thuốc mỡ hay kem đưa vào làn da. Các tác dụng phụ xảy ra tùy vào cơ địa của mỗi người, kể cả khi bệnh nhân cùng mắc một loại bệnh ung thư và được điều trị giống như nhau. Tác dụng phụ thường là mệt mỏi, nôn mửa, tiêu chảy, rụng tóc, loét miệng, đau đớn… Hóa trị đôi khi có thể gây ra các tác dụng phụ lâu dài như vô sinh và tổn thương dây thần kinh. 

Thuốc hóa trị sẽ đưa vào cơ thể bằng cách tiêm vào tĩnh mạch, cơ bắp hoặc dưới da. Ảnh: HS

Thuốc hóa trị đưa vào cơ thể bệnh nhân bằng cách tiêm vào tĩnh mạch, cơ bắp hoặc dưới da. Ảnh: HS

– Hóa trị liệu Oral: Bệnh nhân uống một loại thuốc ở dạng lỏng, dạng viên nén hoặc viên nang. Thuốc hoạt động như các hình thức hóa trị khác. Tuy vậy không phải tất cả loại thuốc hóa trị đều có thể uống được. Có một số thuốc dạ dày không thể hấp thụ và có hại nếu bệnh nhân nuốt phải. Các tác dụng phụ tương tự như hóa trị thông thường. Phương pháp này sẽ tốn nhiều chi phí hơn hóa trị liệu “truyền thống”.

Tia xạ

Phương pháp điều trị sử dụng các hạt năng lượng cao hoặc sóng để tiêu diệt, phá hủy các tế bào ung thư, ngăn chúng lây lan. Bệnh nhân có thể được bác sĩ kết hợp phương pháp này cùng với phẫu thuật hoặc hóa trị.

Sau khi xạ trị, người bệnh có thể bị đau, mệt mỏi và phát ban vùng da quanh nơi được điều trị. Các tác dụng phụ phụ thuộc vào vị trí của khối u. Ví dụ, nếu chiếu tia xạ ở đầu hoặc cổ, bệnh nhân có thể bị khô miệng.

Phương pháp điều trị ung thư khác

Bác sĩ có thể đề nghị các lựa chọn khác như một phần của phác đồ điều trị bệnh bao gồm:

Liệu pháp nhắm mục tiêu: Các loại thuốc có tác dụng nhắm trúng đích là những phần quan trọng của tế bào ung thư, giữ cho chúng không phát triển hoặc lan rộng.

Liệu pháp miễn dịch: Còn được gọi là liệu pháp sinh học, mục tiêu chính là dựa vào hệ miễn dịch của cơ thể chống lại ung thư.

Liệu pháp hormone: Phương pháp này sử dụng kích thích tố để ngăn tế bào ung thư phát triển. 

Cấy ghép tế bào gốc: Bác sĩ dùng hóa chất hoặc xạ trị để tiêu diệt càng nhiều tế bào ung thư càng tốt. Sau đó cố gắng thay thế chúng bằng tế bào gốc khỏe mạnh từ tủy xương hoặc máu.

Liệu pháp quang động: Bác sĩ sẽ tiêm một loại thuốc đặc biệt vào máu bệnh nhân, sau đó sử dụng một loại ánh sáng để tiêu diệt tế bào ung thư.

Cẩm Anh

Nguồn: VNEXPRESS.NET