Nội soi dạ dày và những điều cần chuẩn bị

Nội soi dạ dày là một cơ quan nội tạng nằm sâu bên trong cơ thể, việc thăm khám không thể thực hiện đơn giản bằng mắt thường, và cũng không thể thực hiện bằng việc siêu âm như: gan thận,… Chính vì vậy nội soi dạ dày là phương pháp mang lại hiệu quả tốt nhất để các bác sĩ chuẩn đoán bệnh chính xác, nhằm tìm ra giải pháp điều trị phù hợp. Ngoài ra việc nội soi dạ dày cũng là một cách tầm soát ung thư dạ dày sớm.

Tuy nhiên việc nội soi dạ dày gợi đến cho ta một cảm giác khó chịu khi đưa ống soi qua đường miệng vào dạ dày. Vậy phải làm gì để chuẩn bị cả về tâm lý lẫn sức khỏe trước khi nội soi dạ dày.

Quy trình nội soi dạ dày

Việc nội soi dạ dày được tiến hành ở phòng soi với ít nhất 1 bác sĩ và 1 điều dưỡng. Trước khi soi, bệnh nhân sẽ được xịt thuốc tê vào sâu trong miệng. Thuốc tê sẽ có tác dụng dùng để làm bớt đi cảm giác khó chịu khi đưa ống soi vào dạ dày.

Khi nội soi bệnh nhân sẽ được nằm tư thế nằm nghiêng bên trái hoặc ngồi ngả ra sau. Ống nội soi sẽ được đưa vào dạ dày qua mũi hoặc qua họng một cách tự nhiên.

Quá trình đưa ống soi vào dạ dày sẽ làm cho bạn có cảm giác hơi đau, khó chịu muốn ho hay sặc, nặng hơn là nghẹn thở. Tuy nhiên, chỉ cần bệnh nhân hít thật sâu và thở ra chậm để giảm chứng buồn nôn các cảm giác trên sẽ nhanh chóng biến mất.

Toàn bộ quy trình nội soi diễn ra khoảng 10 phút, do đó nếu bệnh nhân phối hợp tốt với bác sĩ thì quy trình sẽ được diễn ra suôn sẻ.

Trước khi nội soi bạn cần chuẩn bị

  • Trước khi nội soi bạn nên nhịn ăn khoảng 6 tiếng. Việc này sẽ giúp giảm khả năng gây nôn, bảo vệ đường thở còn giúp cho bác sĩ trong việc soi rõ được tổn thương. Bạn chỉ nên uống nước trắng.
  • Đối với những bệnh nhân đang sử dụng thuốc chữa bệnh viêm dạ dày hay những người có tiền sử bệnh tim mạch, hô hấp cần phải thông báo với bác sĩ để bác sĩ có cách nội soi đảm bảo hơn.
  • Đối với những bệnh nhân áp dụng gây mê trong quá trình nội soi thì cần khoảng 1h để thuốc gây mê có tác dụng. Bác sĩ sẽ thông báo kết quả ngay sau khi quá trình nội soi diễn ra.
  • Bạn vẫn có thể uống nước lọc trước khi nội soi dạ dày