Collagen tuýp II không biến tính giúp cải thiện thoái hóa khớp

Collagen type II không biến tính, tiềm năng tái tạo sụn khớp trong y học hiện đại

Bổ sung collagen tuýp II góp phần giảm tình trạng cứng khớp và khó vận động; triệu chứng đau, viêm khớp.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, có khoảng 20% dân số bị thoái hóa khớp. Tại Mỹ có 80% dân số trên 55 tuổi bị thoái hóa khớp. Tại Việt Nam, số bệnh nhân chiếm khoảng 23,3% ở người trên 40 tuổi. Tỷ lệ thoái hóa khớp gối ở người dưới 50 tuổi ngày càng gia tăng.

Sự hư hại sụn khớp là vấn đề cốt lõi của tình trạng thoái hóa khớp. Sụn là một trong những mô liên kết chủ yếu của cơ thể với hơn 90% là những sợi collagen tuýp 2, đảm bảo sự linh hoạt, dẻo dai và chịu tải cho các khớp xương.

Collagen là một protein có cấu trúc đặc biệt, được tổng hợp từ nhiều axit amin khác nhau, chiếm 30% protein của cơ thể. Đây là thành phần cấu tạo của nhiều cơ quan, bộ phận như da, lông, tóc, móng, xương khớp, dây chằng, gân, cơ, ống tiêu hóa, hệ tim mạch…

Có tới 29 loại collagen, trong đó tập trung chủ yếu ở các nhóm: tuýp I (da gân thành mạch, dây chằng, nội tạng và thành phần chính của xương), tuýp II (thành phần chính của sụn), tuýp III (thành phần chính của các sợi lưới liên kết trên da, dây chằng…), tuýp IV (phần màng đáy), tuýp V (thành phần chính của bề mặt tế bào, lông tóc và nhau thai).

Collagen type II không biến tính, tiềm năng tái tạo sụn khớp trong y học hiện đại

Collagen tuýp II là thành phần quan trọng cấu thành sụn.

Từ tuổi 20, lượng collagen trong cơ thể giảm 1% mỗi năm. Ngoài ra, một số yếu tố khác cũng làm giảm sản xuất collagen như thiếu vitamin C, lượng đường trong máu tăng cao, tia tử ngoại, các bệnh mạn tính, đặc biệt là bệnh tự miễn… Vì vậy đến tuổi 35-40 hiện tượng lão hóa da và chậm lành vết thương, đau khớp… trở nên rõ nét hơn.

Thiếu hụt collagen khiến các khớp xương ma sát vào nhau, gây ra viêm, sưng, các biến dạng ở xương và sụn. Vì vậy, để cải thiện các triệu chứng liên quan đến khớp xương, hàng loạt nghiên cứu lâm sàng đã được thực hiện, trong đó có nghiên cứu tại trường Y khoa Đại học Harvard. Theo đó, collagen tuýp 2 không biến tính có khả năng tái tạo, nuôi dưỡng sụn khớp.

Nghiên cứu của tác giả David C. Crowley đăng tải trên Tạp chí International Journal of Medical Science (Mỹ) cho thấy, collagen tuýp 2 không biến tính giúp giảm 33% tình trạng cứng khớp và khó vận động, giảm tình trạng đau nói chung đến 40% chỉ trong 90 ngày.

“Nghiên cứu hiệu quả tác dụng và dung nạp của sodium hyaluronate trong thoái hóa khớp gối” đăng trên Tạp chí y học TP HCM cũng cho biết bổ sung acid hyaluronic – thành phần chính của dịch khớp – sẽ góp phần giúp khớp hoạt động trơn tru, nuôi dưỡng các mô sụn khớp, giảm chấn động khi các khớp va chạm.

Vừa qua, viên uống Crux của Công ty Cổ phần dược Dân Khang đã nhận Huy chương vàng trong chương trình “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng 2019” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam tổ chức tại Hà Nội.

Đại diện Công ty Cổ phần dược Dân Khang tại chương trình “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng 2019”.

Hoài Nhơn

Nguồn: VNEXPRESS.NET