Chiết xuất từ hạt cần tây góp phần hỗ trợ chữa trị gout

Gout là quá trình lắng đọng tinh thể urat ở các khớp xương.

Hạt cần tây có khả năng giúp bệnh nhân gout chống lại những cơn đau, kiểm soát hàm lượng axit uric và mỡ trong máu, hạ huyết áp, ngăn ngừa ung thư…

Theo tài liệu “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị các bệnh cơ xương khớp” của Bộ Y tế, gout là một dạng viêm khớp, hình thành do sự lắng đọng tinh thể urat (monosodium urat) ở một số tổ chức, cơ quan trong cơ thể. Với người bình thường, nồng độ axit uric trong huyết tương ở nam giới là 5 ± 1 mg/dl và ở nữ giới là 4,0 ± 1 mg/dl. Bệnh nhân được kết luận tăng axit uric và tăng nguy cơ mắc bệnh gout khi: nồng độ axit uric trong máu cao hơn giới hạn bình thường với nam 7 mg/dl (420 mmol/l) và nữ 6 mg/dl (360 mmol/l). 

Gout là quá trình lắng đọng tinh thể urat ở các khớp xương.

Gout là quá trình lắng đọng tinh thể urat ở các khớp xương.

Để phòng tránh và làm thuyên giảm các triệu chứng của bệnh gout, cần tránh các chất có nhiều purin như tạng động vật, thịt, cá, tôm, cua…. và có thể ăn trứng, hoa quả. Mỗi ngày không nên ăn quá 150 gram thịt; uống nhiều nước, khoảng 2-4 lít, ưu tiên nước khoáng có kiềm hoặc nước kiềm 14% nhằm tăng lượng nước tiểu, hạn chế lắng đọng urat trong đường tiết niệu. Cần tránh các thuốc làm tăng axit uric máu; yếu tố làm khởi phát cơn gout cấp như stress, chấn thương…

Theo Tiến sĩ Michael Murray – một trong những tác giả hàng đầu thế giới về các loại thuốc từ thiên nhiên, cần tây là một liệu pháp tự nhiên hiệu quả giúp cải thiện tình trạng bệnh gout. Trang tin do Tiến sĩ Murray xây dựng đã trích dẫn nghiên cứu được thực hiện trên 85 người về tác dụng của hạt cần tây.

Đợt đầu tiên, 15 người viêm xương khớp, loãng xương hoặc gout được điều trị với 34 mg chiết xuất hạt cần tây, 2 lần mỗi ngày. Sau 3 tuần, mức giảm đau trung bình của các đối tượng là 68%, một số người giảm đến 100%. Hầu hết các đối tượng giảm triệu chứng đau sau 6 tuần sử dụng. Đợt thứ 2, nghiên cứu được thực hiện trên 70 bệnh nhân với liều lượng cao hơn: 75 mg chiết xuất hạt cần tây, sử dụng 2 lần mỗi ngày trong 3 tuần.

Các bác sĩ tham gia nghiên cứu cho biết ở liều cao hơn, các đối tượng báo cáo kết quả tốt hơn so với đợt thí điểm. Bệnh nhân giảm đáng kể về sự đau đớn, khả năng vận động và chất lượng cuộc sống. Ở cả 2 đợt, xét nghiệm máu đều cho thấy không có tác dụng phụ nào xảy ra; ngoài tác dụng lợi tiểu, cũng không có thay đổi trong cân bằng natri và kali.

Từ đó các bác sĩ kết luận, chiết xuất hạt cần tây có thể ức chế xanthin oxidase – một loại enzym tham gia quá trình sản xuất axit uric trong gan. Ngoài ra trong chiết xuất này còn chứa luteolin giúp giảm viêm, giảm đau; vitamin C và kali giúp kiềm hóa nước tiểu, giảm axit uric trong máu.

Không chỉ giúp bệnh nhân gout chống lại những cơn đau và kiểm soát hàm lượng axit uric trong máu, hạt cần tây còn chứa phenolic và các hợp chất chống oxy hóa khác như axit caffeic, axit pcoumaric, axit ferulic, apigenin, tannin, saponin, kaempferol… Từ đó giúp loại bỏ các gốc tự do, hạ huyết áp, ngăn ngừa ung thư và kiểm soát lượng mỡ trong máu.

Hạt cần tây có tác dụng giảm đau, kiểm soát axit uric và ngăn chặn các gốc tự do.


Hoài Nhơn

Nguồn: VNEXPRESS.NET