Chất nhầy từ tảo nâu hỗ trợ tăng đề kháng cho sức khỏe khi chữa ung thư

Tiến sĩ Daisuke Tachikawa và các cộng sự nghiên cứu về fucoidan.

Hợp chất fucoidan từ tảo mozuku khiến tế bào ung thư có thể tự hủy diệt, fucoidan trong tảo mekabu góp phần ức chế hình thành mạch máu mới nuôi tế bào ung thư…

Ung thư đang có xu hướng phát triển nhanh trên thế giới. Việt Nam là nước nằm trong nhóm có tỷ lệ người mắc bệnh cao với hơn 300.000 người mắc bệnh, gần 165.000 ca mắc mới và 115.000 bệnh nhân chết mỗi năm.

Chiếm tỷ lệ cao nhất trong năm qua là ung thư gan. Tổ chức Ung thư toàn cầu (GLOBOCAN) thống kê năm 2018 Việt Nam có 25.335 ca mắc mới và 25.404 trường hợp tử vong vì ung thư gan. Bệnh ung thư phổi xếp thứ hai với 23.667 người phát hiện bệnh trong năm và 20.701 người tử vong. 

Phân chia theo giới, ung thư gan đang dẫn đầu loại bệnh ung thư thường gặp ở người nam, kế tiếp là phổi, dạ dày, đại trực tràng. Ở nữ giới ung thư thường gặp lần lượt là vú, dạ dày, phổi. Phần lớn bệnh ung thư đều có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp.

Ung thư xảy ra khi có nhiều tế bào bất thường mà hệ thống miễn dịch trong cơ thể không thể xử lý kịp. Thay vì chết, các tế bào bất thường này tiếp tục phát triển không kiểm soát, từ đó hình thành các khối u ở mô. Vì vậy, để hỗ trợ cho quá trình điều trị ung thư, việc tăng cường hệ miễn dịch rất được chú trọng.

Sau nhiều năm nghiên cứu, Tiến sĩ, bác sĩ Daisuke Tachikawa, Viện phó Bệnh viện Wakamiya (Nhật Bản) đã tìm ra phương pháp hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của hợp chất fucoidan có trong rong biển, tảo nâu. Nghiên cứu của ông được ghi lại và xuất bản thành sách mang tên “Hợp chất Fucoidan mang lại sức khỏe và hy vọng”.

Tiến sĩ Daisuke Tachikawa và các cộng sự nghiên cứu về fucoidan.

Tiến sĩ Daisuke Tachikawa và các cộng sự nghiên cứu về fucoidan.

Trong cuốn sách này chỉ ra fucoidan là chất xơ hòa tan trong nước – chất nhầy trên bề mặt tảo nâu khi ngâm trong nước và chỉ có duy nhất trong tảo nâu. Theo định nghĩa khoa học, fucoidan là một phân tử cao polysaccharide với thành phần chính là fucose sulfated.

Trong các loại tảo nâu, theo Tiến sĩ Tachikawa, mozuku có nguồn gốc từ đảo Okinawa có hàm lượng fucoidan cao nhất, vì nguồn nước tại đảo này sạch, tảo hấp thụ nhiều vitamin và khoáng chất trong nước biển. Từ đó, chất fucoidan trong mozuku có khả năng tạo chức năng tự hủy diệt cho tế bào ung thư. 

Ông cũng nghiên cứu một loại tảo nâu khác là mekabu, cũng chứa fucoidan có thể ức chế sự hình thành mạch máu mới nuôi tế bào ung thư. Kết hợp cùng agaricus – một loại nấm có tác dụng kích hoạt hệ miễn dịch, để tạo thành hợp chất có nhiều công dụng với sức khỏe.

Tiến sĩ Daisuke Tachikawa tư vấn cho bệnh nhân.

Hợp chất fucoidan và agaricus này được bào chế thành sản phẩm uống, với 3 dạng: bột, viên và nước, giúp hỗ trợ nâng cao sức đề kháng cơ thể, giảm tác hại do hóa trị, xạ trị… Công thức bột có thêm cỏ lúa mạch, trà xanh, men bia, có thể thưởng thức như trà. Dạng viên nén gồm 3 thành phần của hợp chất trên, vỏ viên nén làm từ rau quả. Chai dạng nước được bổ sung thêm vitamin C, E, B2, B6… Hàm lượng fucoidan có trong một chai dạng nước tương ứng với 10 viên nén và 22 gói bột.

Hoài Nhơn

Nguồn: https://vnexpress.net/suc-khoe/chat-nhay-tu-tao-nau-ho-tro-tang-de-khang-cho-suc-khoe-khi-chua-ung-thu-3927593.html