BỆNH NHÂN CHƯA CHẾT VÌ UNG THƯ MÀ ĐÃ CHẾT VÌ NHỮNG BIẾN CHỨNG PHỤ

TS.BS. Võ Thành Liêm, giảng viên Bộ môn Y Học Gia Đình – Trường Đại Học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết khi bệnh nhân mắc bệnh ung thư, khối ung thư lớn lên thì nó sẽ ăn vào nội tạng, làm vỡ mạch máu (1)… Tế bào ung thư sẽ hút hết chất dinh dưỡng của bệnh nhân, khiến cơ thể bị suy kiệt . Lúc này bệnh nhân sẽ bị đau đớn và cơ thể gầy yếu đi. Ngoài ra, khi biết tin bị căn bệnh nan y này thì bệnh nhân dễ bị khủng hoảng tâm lý và từ đó dẫn đến khủng hoảng toàn diện.
Trong 4 tình trạng nói trên thì tình trạng (1) là biến chứng trực tiếp do ung thư gây ra. Còn lại là các biến chứng phụ. Theo BS Liêm, rất nhiều trường hợp bệnh nhân, do khủng hoảng tâm lý, dẫn đến buông xuôi, tạo điều kiện khối ung thư tàn phá cơ thể sớm hơn. Nói cách khác, bệnh ung thư chưa kịp phác tác thì nó đã thắng thế bởi sự đầu hàng từ sớm của người bệnh.

Cũng trong 04 tình trạng nói trên, bác sĩ chuyên khoa ung thư chỉ can thiệp vào được đối với biến chứng trực tiếp. Các biến chứng gián tiếp còn lại, chỉ có Bác sĩ gia đình (BSGĐ) mới hỗ trợ được cho bệnh nhân.

Từ việc ăn uống, tập luyện thể thao như thế nào để duy trì được thể lực cho đến thái độ sống ra làm sao để có được tinh thần lạc quan nhằm củng cố khả năng miễn dịch để hỗ trợ cơ thể tự chống chọi lại với ung thư thì chỉ có những bác sĩ đã đồng hành với bệnh nhân trong một quá trình dài hơi mới có thể thực hiện được. Và đây chính là công việc của BSGĐ.

Nếu bệnh nhân không muốn tự bơi trong cuộc chống chọi với căn bệnh này thì tốt nhất là sớm tìm đến với BSGĐ.

Tại chương trình Tư vấn sức khỏe và tầm soát ngày 01/12/2018 của Phòng khám đa khoa đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch, TS.BS. Võ Thành Liêm sẽ trình bày chuyên đề “Vai trò của BSGĐ trong bệnh lý ung thư”. Tại đây, Bs Liêm sẽ làm rõ chi tiết hơn về quá trình đồng hành của BSGĐ với bệnh nhân để giúp bệnh nhân không cảm thấy đơn độc, bệnh nhân sẽ có sức khỏe và đủ tự tin trên hành trình của cuộc sống.

Tại chương trình còn có thêm chuyên đề “Tầm Soát Và Chẩn Đoán Sớm” do TS.BS. Phan Thị Hồng Đức, giảng viên Bộ môn Ung Bướu – Trường Đại Học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch trình bày. Với chuyên đề này, hi vọng bệnh nhân sẽ được phát hiện sớm để có thể được chữa lành.

Phòng khám đa khoa đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch là phòng khám không vì mục đích lợi nhuận.

Phòng khám có đầy đủ các chuyên khoa: nội tổng quát, nội tim mạch, nội thần kinh, ngoại tổng quát, sản phụ khoa, nhi khoa, tai mũi họng, da liễu, mắt, khúc xạ (hợp tác với Đại học Michigan Hoa kỳ), tư vấn tâm lý Y khoa (hợp tác với Trường Tâm Lý Thực hành Paris Pháp), Phòng trị liệu và can thiệp sớm về lĩnh vực âm ngữ cho trẻ em và người lớn, (hợp tác với Tổ chức Trinh Foundation, Scope Global, Australian Volenter International AVI và Đại học Newcastle của Úc), Cơ xương khớp – y học thể dục thể thao, tư vấn dinh dưỡng, Y học cổ truyền và Răng hàm mặt.

Để hỗ trợ cho các chuyên khoa nói trên, Phòng khám có các đơn vị thực hiện cận lâm sàng: xét nghiệm, đo chức năng hô hấp, nội soi và chẩn đoán hình ảnh với máy móc hiện đại tiên tiến nhất.

Ngoài ra, Phòng Khám còn có Trung Tâm đào tạo chẩn đoán hình ảnh từ xa, có thể hội chẩn với các chuyên gia đầu ngành của Việt Nam và các chuyên gia quốc tế khi cần thiết.

Bên cạnh các chuyên khoa nêu trên, tại phòng khám Đa Khoa trường Đại học Y khoa PNT đặc biệt có phòng khám Bác sĩ gia đình:
Tại Hoa Kỳ hoặc các nước phát triển khác, mỗi người dân đều có một bác sĩ riêng để được chăm sóc sức khỏe, tất nhiên là chi phí khá cao. Với mô hình phòng khám Bác sĩ gia đình, mỗi người dân Việt Nam tham gia vào chương trình của Phòng khám cũng có được một bác sĩ riêng như vậy mà chi phí không cao.

Tại phòng khám bác sĩ gia đình, bệnh nhân sẽ cảm nhận được cách tiếp cận và phục vụ hoàn toàn khác biệt với đội ngũ bác sĩ gia đình thân thiện, ân cần, luôn lắng nghe, thấu hiểu, tạo mối quan hệ gần gũi, tin cậy giữa bác sĩ với bệnh nhân; từ đó bác sĩ gia đình giống như “bác sĩ riêng”, có thể biết rõ bệnh tật, sức khỏe, tâm lý, thói quen, lối sống, yếu tố nguy cơ của từng người bệnh. Nhờ vậy mà bác sĩ có thể đưa ra kế hoạch phòng ngừa, theo dõi, phát hiện sớm và có phương thức điều trị cụ thể, hiệu quả nhất cho bệnh nhân theo nguyên lý “chăm sóc sức khỏe toàn diện”.

Phòng khám Đa Khoa trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại, mỗi cá nhân sẽ được lập một bệnh án điện tử lưu trữ tất cả các thông tin liên quan đến bệnh tật từ lúc bắt đầu được theo dõi đến cuối đời. Nhờ đó bác sĩ có thể chăm sóc liên tục cho cá nhân người bệnh cũng như người thân trong gia đình.

Đồng hành với bệnh nhân, luôn luôn có đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn cao là các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ điều dưỡng, kỹ thuật viên là giảng viên của trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch trực tiếp theo dõi, chăm sóc sức khỏe, điều trị.
Bên cạnh đó, Phòng khám còn thiết lập hợp tác toàn diện với khoa Y học gia đình của các Trường ĐH trên thế giới như: Đại học Y khoa Liège, Đại học Y khoa Boston- Hoa Kỳ, Đại học Y khoa Flinder- Úc… và các tổ chức chăm sóc sức khỏe quốc tế nổi tiếng trên thế giớ nên khách hàng sẽ được sự hỗ trợ điều trị từ các giáo sư, BS chuyên khoa đầu ngành khi có nhu cầu khám và điều trị chuyên khoa sâu.

Y Khanh

Nguồn: www.doanhnhandoisong.vn