Bào tử lợi khuẩn giúp ích gì trong hỗ trợ điều trị viêm đại tràng

Bệnh viêm đại tràng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người.

Lợi khuẩn dạng bào tử góp phần cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa. 

Viêm đại tràng là bệnh lý đường ruột phổ biến, được gây nên bởi nhiều tác nhân như nấm, ký sinh trùng, mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột…bắt nguồn chủ yếu từ chế độ ăn uống, sinh hoạt của người bệnh. Bệnh không trực tiếp đe dọa tính mạng nhưng có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng đời sống.

Trong đường ruột của người khỏe mạnh có khoảng 100 nghìn tỷ vi khuẩn, trong đó lợi khuẩn chiếm 85%. Tuy nhiên, số lợi khuẩn này thường giảm đi theo tuổi tác, khi người bệnh sử dụng kháng sinh dài ngày hay khi tiêu thụ nhiều thực phẩm chứa hóa chất, rượu, bia.

Bệnh viêm đại tràng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người.

Bệnh viêm đại tràng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người.

Khi tốc độ chết của lợi khuẩn nhanh hơn tốc độ sinh sản, đường ruột sẽ bị thiếu hụt lợi khuẩn, hệ thống bảo vệ đại tràng bị bào mòn. Đây là điều kiện lý tưởng để các tác nhân gây hại phát triển, hình thành các vết loét trên niêm mạc gây đau, co thắt đại tràng, có thể kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm.

Với người mắc bệnh lý về đại tràng, vấn đề cấp thiết là phải đồng thời ức chế được sự phân chia của hại khuẩn và tạo ra màng bao sinh học, đóng vai trò như “lá chắn” bao phủ trên bề mặt tổn thương để giúp vết thương mau lành.

Lợi khuẩn Bacillus Clausii và Bacillus Subtilis là 2 chủng khuẩn có sức sống cao, có khả năng góp phần thúc đẩy  tổng hợp vitamin giúp tiêu hóa, hấp thụ dinh dưỡng tốt, kích thích đường ruột sản sinh ra các kháng thể tại chỗ để đối phó với tác nhân gây bệnh.

Bacillus Clausii có thể hỗ trợ tiêu hóa cho người bệnh phục hồi thể trạng trong thời gian sử dụng kháng sinh dài ngày, tạo màng bao sinh học bảo vệ vết loét khỏi sự tấn công của hại khuẩn, góp phần làm tổn thương mau lành. 

Lợi khuẩn Bacillus Clausii.

Lợi khuẩn có vai trò quan trọng trong việc duy trì cân bằng hệ vi sinh, bảo vệ đường ruột, vì vậy, bổ sung là giải pháp hữu hiệu cho người viêm đại tràng. Tuy nhiên, khó khăn nằm ở việc làm sao có thể đưa lợi khuẩn an toàn sống sót qua acid dạ dày, xuống đại tràng.

Để khắc phục nhược điểm này, công nghệ tạo bào tử lợi khuẩn ra đời. Vì lợi khuẩn cần có hoạt động sinh dưỡng để trao đổi chất nên vòng đời của chúng thường ngắn. Các chế phẩm vi sinh chứa lợi khuẩn có thể chết trong quá trình vận chuyển, bảo quản. Hơn nữa, chúng khó sống sót để đi qua môi trường có tính acid cao như dịch vị dạ dày.

Bào tử lợi khuẩn là lợi khuẩn tiên tiến hiện nay, góp phần đẩy lùi các bệnh đường tiêu hóa, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, bảo vệ hệ tiêu hóa, sức khỏe.

Lợi khuẩn dạng bào tử là trạng thái bền vững vì khi tồn tại ở trạng thái này, lợi khuẩn được bảo vệ bởi nhiều lớp vỏ (bào tử) không tan trong nước, giúp chúng bền thời gian, chịu được nhiệt độ lên đến 80 độ C, độ pH2 – pH3 (giống acid dạ dày). Khi đi qua dạ dày, gặp điều kiện thuận lợi ở đại tràng, bào tử lợi khuẩn chuyển hóa sang dạng lợi khuẩn sống và phát huy công dụng.

Ngọc Thi

 

Nguồn: VNEXPRESS.NET