4 nguyên nhân gây đau lưng và cách chữa đơn giản không ngờ

Đau lưng là tình trạng rất hay gặp phải với những người ngồi lâu, vận động quá sức, để khắc phục tình trạng này không phải là quá khó.

Nguyên nhân đau lưng và đau thắt lưng

1. Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến là đau lưng do ngồi lâu: Xuất hiện ở độ tuổi ngày càng trẻ do làm việc máy tính nhiều, ít vận động đi lại. Tình trạng này kéo dài làm bạn thấy mệt mỏi hay phải vươn vai, ưỡn người để giảm triệu chứng đau mỏi. Đau lưng do ngồi lâu thường tự biến mất sau vài ngày hoặc vài tuần.

2. Đau lưng do chấn thương, vận động quá sức: Đây là tình trạng đau lưng cơ học do tập thể dục sai tư thế dẫn đến chấn thương hay do lao động quá sức, nâng vật nặng.

3. Đau lưng do bệnh lý:  Với tình trạng bệnh kéo dài, thường xuyên thì có thể bạn đã mắc bệnh về cơ xương khớp, các bệnh như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm có thể là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến đau lưng, đáng báo động là bệnh lý đau lưng xuất hiện với độ tuổi ngày càng trẻ.

 

4. Đau lưng do thói quen sinh hoạt: Việc đi giày cao gót, nằm ngủ bằng đệm( nệm) không đúng tiêu chuẩn như quá mềm hay quá cứng cũng có thể dẫn đến tình trạng đau mỏi lưng.

Người bị béo phì hay phụ nữ đang mang thai cũng là nguyên nhân khiến việc đau lưng diễn ra do cân nặng tăng nhanh, khiến lưng phải chịu áp lực.

Bị đau lưng nên làm gì?

Dựa vào các nguyên nhân  kể trên, bạn có thể tìm ra liệu pháp đối phó cho căn bệnh của mình. Trước tiên, hãy tránh xa các hoạt động nặng, tư thế cúi ngửa, xoay người để tránh cơn đau thêm trầm trọng.

Thêm đó, hãy dùng nhiều biện pháp chữa trị như yoga, massage, chườm đá, tắm nước nóng. Nếu là đau lưng, thắt lưng cơ học, các cơn đau sẽ tan biến sau 1-2 tuần.

Trường hợp sử dụng tất cả các biện pháp trên không hiệu quả, cùng với việc xuất hiện thêm những dấu hiệu lạ như chân yếu đi, đau lan xuống hông… thì phải ngay lập tức đến bệnh viện chụp phim để chẩn đoán chính xác. Lưu ý không lạm dụng thuốc giảm đau, hạn chế tối đa hết sức có thể.

“Đừng bao giờ sử dụng thuốc giảm đau để điều trị đau lưng” – đó là lời khuyên của tiến sĩ Nitin Damle (Chủ tịch trường ĐH Thầy Thuốc Mỹ ACP).

Cách chữa đau lưng đơn giản mà hiệu quả

Thuốc nam

Chìa vôi: Chìa vôi là cây thuốc nam chữa đau lưng nổi tiếng. Dùng 20g chìa vôi tươi dầm nát với muối và đắp lên lưng sẽ giảm cơn đau nhanh chóng. Lưu ý trước khi dùng cần rửa sạch phấn trắng trên thân chìa vôi để tránh bị ngứa.

Ngải cứu: Thái nhỏ ngải cứu cùng chanh và bưởi, sau đó phơi khô. Sao vàng hạ thổ nguyên liệu và ngâm rượu 1 tháng. Mỗi ngày uống 1 ly sẽ giúp hỗ trợ điều trị đau thắt lưng hiệu quả.

Lá lốt: Kết hợp lá lốt với 5 cây thuốc nam bao gồm cỏ xước, trinh nữ, dền gai, tầm gửi, xấu hổ… bằng cách phơi khô và sắc lấy nước uống, bạn sẽ nhận được những kết quả bất ngờ.

Phương pháp trị liệu

Châm cứu: bằng việc kích thích các huyệt vị để giải quyết sự ứ trệ của kinh lạc, điều hòa âm dương, giúp khí huyết được lưu thông, châm cứu giúp giải tỏa cơn đau lưng và đau thắt lưng nhanh chóng.

Xoa bóp bấm huyệt: Bằng cách kích thích vật lý lên các vị trí huyệt đạo, liệu pháp này giúp giảm đau, giãn cơ, tăng tính linh hoạt của cột sống.

Kéo giãn cột sống: Bệnh nhân được kéo giãn cột sống sẽ nhận thấy cơn đau lưng tiêu biến rất nhanh do cơ chế giãn cơ, giải phóng chèn ép, giảm áp lực đĩa đệm. Ngoài ra, kéo giãn cột sống còn giúp điều chỉnh sai lệch của cột sống và tăng thẩm thấu nuôi dưỡng đĩa đệm. Đây là một bước rất quan trọng trong việc điều trị bệnh đau thắt lưng.